Các loại cua ở Việt Nam và được xem là đặc sản của từng vùng

Cua là món ăn ngon, thịt có vị ngọt được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt cua là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng như: chất khoáng, axit omega 3, vitamin B12, magie…Ngay sau đây chúng ta cùng nhau tìm hiểu về những loại cua có mặt ở Việt Nam hiện nay nhé!

1Cua da Bắc Giang

Các loại cua ở Việt Nam và được xem là đặc sản của từng vùng

Cua da loại cua nổi tiếng ở Yên Dũng (Bắc Giang). Lý do con cua này được gọi là cua da vì trên càng cua có lớp da, đặc điểm nổi bật của giống cua da là 2 càng dài, có lớp lông giống rêu bám, mùa cua da thường vào tháng 9-11 trong năm. Mỗi con cua da có cân nặng khoảng 80g-200g/con và có giá khoảng 400.000 – 500.000 đồng/kg.

Cua da có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: hấp bia, rang muối, rang me, nấu canh, làm lẩu riêu…

2Cua đá Lý Sơn, Cù Lao Chàm

Các loại cua ở Việt Nam và được xem là đặc sản của từng vùng

Cua có nhiều ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), ưu điểm nổi bật của món cua đá đó là thịt có vị ngọt, béo ngậy, có mùi thơm ít có mùi tanh, thịt dai hơn các loại cua biển khác, đặc biệt cua này càng cua rất to, chắc gạch 100% ăn không quen có thể bị “say” gạch.

Đặc điểm dễ nhận biết của cua đá đó là màu tím nhưng khi hấp chín nó chuyển sang màu vàng gạch. Trọng lượng đến 300-400g/con, cua nhỏ thì trọng lượng cỡ 100g/ con.

3Cua mặt trăng Ninh Thuận, Côn Đảo

Các loại cua ở Việt Nam và được xem là đặc sản của từng vùng

Cua mặt trăng loại cua nổi tiếng ở vùng đất Ninh Thuận hay Côn Đảo (Phú Quốc). Đặc điểm của cua mặt trăng đó là mai loại cua này có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi như mặt trăng.

Vào mùa trăng thì thịt cua ngọt, đậm đà và săn chắc, tuy thịt hơi ít nhưng đổi lại gạch cua lại nhiều và có vị béo ngậy. Có giá khoảng 350.000 – 600.000đồng/kg tuỳ thời điểm.

4Cua xe tăng Côn Đảo

Các loại cua ở Việt Nam và được xem là đặc sản của từng vùng

Côn Đảo là nơi duy nhất có cua xe tăng sinh sống, loại cua này ở trên cạn và có kích thước khổng lồ, những con trưởng thành có mai dài hơn 10 cm và nặng lên tới 1 kg. Đặc điểm của giống cua này là 2 càng to chắc khỏe, khi bò nó có hình dáng trông giống như cỗ xe tăng đang di chuyển vì thế nó được gọi là cua xe tăng.

5Cua vang Côn Đảo

Một loại cua cũng được coi là đặc trưng của vùng đất Côn Đảo đó là cua vang. Đặc điểm của cua vang khác với các loài cua biển khác đó là con nhỏ trọng lượng khoảng 10 – 20g/con, càng nhỏ, màu tím nâu giống như màu rượu vang.

Ưu điểm của cua vang là thịt ngon, ngọt có thể làm món cua rang, canh cua. Có vang có giá khoảng 35.000 đồng/kg.

6Cua thiết giáp ở Tây Nguyên

Các loại cua ở Việt Nam và được xem là đặc sản của từng vùng

Đúng như tên gọi của nó cua thiết giáp có vỏ cứng, bản tính hung dữ. Cua thiết giáp được coi là đặc sản ở vùng đất Tây Nguyên với thịt rắn chắc và thơm ngon hơn.

7Cua biển Năm Căn ở rừng ngập mặn Cà Mau

Cua biển Năm Căn là một đặc sản độc đáo ở vùng rừng ngập mặn Cà Mau. Loại cua này sở hữu độ mặn vừa đủ, vị ngọt đậm đà mà không phải loài cua biển nào cũng có được. Mua cua biển Năm Căn về bạn có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: nướng, rang muối, cua nấu chao,…

Vừa rồi chúng ta vừa điểm danh qua một số loài cua nổi tiếng ở Việt Nam. Nếu như có điều kiện bạn hãy mua thử một trong những loại cua biển phía trên về chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn để chiêu đãi cả nhà nhé!

Gọi điện thoại
0374.305.867
Chat Zalo