5 loại mực phổ biến và cách làm mực tươi sạch sẽ và nhanh gọn

Nếu là một người yêu thích hải sản, ắt hẳn bạn sẽ không thể bỏ qua các món ăn từ mực với hương vị đặc trưng và hấp dẫn. Vậy mực có bao nhiêu loại và cách làm mực ra sao cho sạch sẽ và nhanh gọn? Cùng vào bếp và tìm hiểu với Công Ty Tập Đoàn Biển Xanh nhé!

1. Năm loại mực tươi sống phổ biến

Mực lá

Mực lá là loại mực có vây dày, hình bầu dục mở rộng xung quanh gần như toàn bộ lớp áo. Thịt khi ăn thường dày, giòn, ngọt đậm đà và thường được dùng để làm mực khô, nướng lên thơm, càng nhai càng ngọt.

Mực lá

Mực ống

Mực ống cũng là loại mực khá phổ biến có hình ống, thân dài, nhiều râu nhỏ và 2 xúc tu dài, da có nhiều đốm hồng. Loại này thường hấp hoặc chiên, cắt khoanh rồi chiên giòn lên ăn rất ngon, ngoài ra nó còn được dùng để làm những món như mực xào, lẩu mực,…

Mực ống

Mực trứng

Mực trứng là loại mực được giới sành ăn tìm mua nhiều nhất bởi chỉ cần cắn đứt đôi con mực, trứng sẽ ngập trong thân, mền mịn, béo bùi, thịt mực lại dai và giòn thơm.

Loại mực này gần giống với mực ống, bên trong thân mực chứa toàn là trứng và rất giàu chất dinh dưỡng.

Mực trứng

Mực sim

Mực sim là mực có kích thước nhỏ nhất trong các loại mực, con trưởng thành cũng chỉ to bằng 2 ngón tay người.

Mực sim có thể chế biến thành nhiều món như mực sim xào cùng dưa chua, cần tỏi và ớt cay giống như các loại mực khác. Bên cạnh đó, mực sim hấp giữ được độ ngọt tự nhiên, càng ăn càng thèm không mang lại cảm giác ngán.

Mực sim

Mực nang

Mực nang còn gọi là mực mai, mực bầu, có kích thước khá to và thịt rất dày, giòn. Tuy nhiên chúng có vị nhạt nên chủ yếu dùng để giã chả mực, khi hòa trộn với các hương liệu, gia vị sẽ cho ra một món ăn rất đặc sắc.

Ngoài ra, mực nang cũng rất phù hợp cho các bà nội trợ chế biến các món tươi sống như lẩu, gỏi, salad.

Mực nang

2. Hướng dẫn sơ chế mực đúng cách

Bước 1: Rút đầu và râu mực

Bạn dùng một tay nắm phần thân mực, một tay nắm phần đầu mực rồi rút nhẹ lên rồi nhẹ nhàng bóc bỏ túi mực. Nếu lỡ làm vỡ túi mực thì rửa sạch với nước.

 Rút đầu và râu mực ra

Bước 2: Dùng dao cắt bỏ phần mắt mực và khối tròn cứng ở giữa đầu mực (gọi là răng mực), các bạn lấy tay nặn bỏ phần này.

cắt bỏ phần mắt mực

Bước 3: Lột da mực

Bằng cách dùng dao sắc cắt nhẹ một đường phía đầu thân mực để tạo một đường gờ giữa da và thịt mực. Một tay giữ chặt phần thịt mực, tay còn lại nắm chắc phần da mực và kéo lên.

 Lột da mực

Bước 5: Làm sạch phần ruột và đầu mực và rửa sạch lại với nước.

rửa sạch mực

Gọi điện thoại
0374.305.867
Chat Zalo